Hơn 80% phiếu ủng hộ đề xuất hard fork Terra

Lượng phiếu ủng hộ đề xuất hard fork blokchain Terra (LUNA) áp đảo với hơn 80%.

Sau khi mô hình LUNA-UST sụp đổ, CEO Do Kwon của Terraform Labs đề xuất khôi phục dự án bằng cách hard fork blockchain Terra, đưa mạng lưới về thời điểm trước khi UST bị de-peg.

Blockchain mới được gọi là Terra (token LUNA) nhưng không có stablecoin UST. LUNA có tổng cung cố định là 1 tỷ token, được airdrop cho người nắm giữ LUNA cũ, UST và các nhà phát triển của Terra Classic. Blockchain cũ đổi tên thành Terra Classic, token gọi là Luna Classic – LUNC.

Tối 18/5, Do Kwon khởi động quá trình bỏ phiếu cho đề xuất “hồi sinh” Terra, kéo dài đến ngày 25/5. Để tham gia, người dùng cần truy cập website Terra và sử dụng LUNA thay cho phiếu bầu.

Tỷ lệ bỏ phiếu đề xuất hard fork Terra của ông Do Kwon tính đến 20:00 ngày 20/5/2022

Đề xuất hiện có 183,796 triệu phiếu bầu, với hơn 80% lượt ủng hộ. Để được thông qua, đề xuất phải vượt 188 triệu phiếu ủng hộ trước khi đóng vào ngày 25/5. Blockchain Terra dự kiến hard fork vào ngày 27/5.

Đa số phiếu bầu đến từ các validator trên blockchain Terra, những người nắm giữ và khóa token LUNA để tham gia hoạt động xác minh giao dịch trên mạng lưới. Validator là bộ phận chịu nhiều thiệt hại từ cú sập của LUNA-UST.

Một nhóm người dùng tự tạo khảo sát riêng trên forum của Terra. Kết quả cho thấy, trong 7.000 lượt tham gia, có tới 92% phiếu phản đối đề xuất của Do Kwon.

Cộng đồng cho rằng Do Kwon và đội ngũ Terraform Labs đang cố xoá bỏ “tàn dư” trong quá trình cứu giá stablecoin UST. Lượng cung LUNA tăng lên 6,9 nghìn tỷ token và khiến giá trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”, giảm 106,6 triệu lần. Quỹ Luna Foundation Guard đốt sạch 3 tỷ USD Bitcoin dự trữ để cứu vãn sự sụp đổ của UST, nhưng thất bại. Tuy nhiên, chỉ cần hard fork, mọi thứ sẽ trở lại thời điểm chưa de-peg.

Không ít thành viên cộng đồng có chung quan điểm với Changpeng Zhao, CEO Binance. Nhiều ý kiến cho rằng việc tạo ra blockchain mới sẽ không mang lại lợi ích gì. Terra nên đốt số lượng LUNA đã phát hành và cố gắng khắc phục hậu quả.

Do Kwon và Terraform Labs bị cáo buộc đơn phương thực hiện đề xuất mà không lắng nghe ý kiến cộng đồng. Điều này thể hiện tính “độc đoán” không thể chấp nhận với một dự án tiền mã hóa phi tập trung. Cộng đồng Terra kêu gọi những người không đồng ý với đề xuất hãy bỏ phiếu “Không với quyền phủ quyết”. Cuộc bỏ phiếu sẽ bị huỷ nếu vượt mốc 33,4%.

Không phải validator nào cũng đồng tình với Do Kwon. Allnodes, validator chiếm 1,49% lượng LUNA đang staking, phản đối và phủ quyết đề xuất cùng với 4 validator khác.

Sáng 20/5, Terraform Labs công bố bản sửa đổi cho đề xuất của Do Kwon, gồm:

  • Tăng lượng token LUNA mở khóa tại thời điểm blockchain mới ra đời cho người nắm giữ UST trước cuộc tấn công.
  • Các ví chứa 10.000 LUNA trở xuống trước cuộc tấn công, được mở khóa 30% token tại thời điểm blockchain mới ra mắt, 70% còn lại mở sau 2 năm, 6 tháng một lần.
  • Giảm lượng phân bổ cho người nắm giữ UST sau cuộc tấn công từ 20% xuống 15%.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Nếu bạn chưa có tài khoản sàn giao dịch Crypto : Đăng ký Binance | Đăng ký Huobi