Anchor Protocol thanh lý 1 tỷ USD

Giao thức cho vay Anchor Protocol (ANC) chứng kiến khoản thanh lý hơn 1 tỷ USD vào tuần trước.

Theo The Block, tổng tài sản thế chấp tiền mã hóa trị giá 1,048 tỷ USD do người vay ký gửi trên Anchor bị thanh lý từ ngày 7/5 đến ngày 12/5. Đây là sự kiện thanh lý lớn nhất lịch sử tiền mã hoá đối với một dự án lending.

Luna (LUNA) chiếm gần 75% (hơn 750 triệu USD) số tiền thanh lý trên Anchor. Avalanche (AVAX) với 261 triệu USD, phần còn lại được phân bổ cho Ethereum (ETH), Cosmos (ATOM) và Solana (SOL).

Khoản thanh lý trên Anchor đóng vai trò chính trong việc kéo tổng giá trị khóa lại (TVL) của Terra rơi từ mức đỉnh 26 tỷ USD trong tháng 3 (đứng thứ 2 trên thị trường) xuống 142 triệu USD (đứng thứ 31). TVL Anchor chia hơn 12 lần từ khoảng 13 tỷ USD về 101 triệu USD.

Một sự kiện thanh lý tương tự xảy ra cách đây một năm. Nền tảng cho vay Compound và Aave thanh lý tổng cộng 633 triệu USD trong bối cảnh thị trường sụp đổ vào thời điểm Trung Quốc ban hành lệnh cấm đào tiền mã hóa.

Sự cố LUNA-UST là nguyên nhân chính khiến Anchor bị thanh lý.

Anchor Protocol là nền tảng cho vay và gửi tiết kiệm phi tập trung trên hệ sinh thái Terra. Người dùng có thể vay từ Anchor bằng cách gửi tài sản thế chấp thông qua các token như LUNA, ETH, AVAX, SOL và ATOM.

Anchor cung cấp các khoản vay dưới dạng stablecoin UST. Người dùng vay trên Anchor với lãi suất 10% và có thể vay lên đến 60% giá trị tài sản thế chấp mà họ gửi trên nền tảng. Tình trạng thanh lý xảy ra khi giá trị tài sản thế chấp được khóa giảm đến một điểm nhất định vượt quá ngưỡng cần thiết để trả lại khoản vay.

Nền tảng cung cấp mức lãi suất 18% cho stablecoin UST. Điều này thu hút người dùng gửi UST vào Anchor, đẩy lượng tiền UST gửi (14 tỷ UST) áp đảo lượng tiền vay (3 tỷ UST), vào ngày 7/5. UST mất peg lần đầu vào ngày 8/5.

Giao thức cho vay Anchor Protocol (ANC) chứng kiến ​​khoản thanh lý hơn 1 tỷ USD vào tuần trước.
Các thông số chính về Anchor Protocol vào ngày 7/5/2022

Sự cố xảy ra khiến Anchor không có doanh thu để trả lãi và phải “cắt máu” chính mình để giải quyết vấn đề. Để tránh nguy cơ cạn kiệt tài nguyên dẫn đến sụp đổ, Anchor tiến hành thông qua đề xuất để trở thành “Curve trên Terra”.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Nếu bạn chưa có tài khoản sàn giao dịch Crypto : Đăng ký Binance | Đăng ký Huobi