Airdrop: cơ hội sinh lời cho người ít vốn

Sự phát triển của công nghệ blockchain mang đến cho cộng đồng đam mê tiền điện nhiều cơ hội và lựa chọn mới. Các dự án liên tục xuất hiện kéo theo sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Để sớm được cộng đồng biết đến và thu thập lượng người hâm mộ hùng hậu thì công cụ ưa thích của các dự án chính là Airdrop. Cụm từ này liên tục xuất hiện trên các trang tin về tiền điện tử và các hoạt động airdrop có thể thu hút hàng nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Vậy airdrop là gì và tại sao nó lại là cơ hội cho người chơi mới đầu tư tiền điện tử? Hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi đó.

Airdrop là gì?

Thông thường, airdrop là chiến lược tiếp thị mà các dự án tiền điện tử sử dụng để khuyến khích việc sử dụng sản phẩm của họ cũng như lan truyền tin tức về dự án đến với cộng đồng. Người tham gia airdrop có cơ hội nhận được coin hoặc token miễn phí và tích lũy chúng để tăng lợi nhuận về sau này. Các dự án mới có thể chuyển phần thưởng vào ví của người tham gia như một phần của đợt chào bán ban đầu hoặc phần thưởng cho việc quảng bá thương hiệu của họ.

Airdrop thường được quảng cáo trên trang web của công ty, trên các diễn đàn tiền điện tử hay thông qua các KOL để lan tỏa thông tin và thu hút người tham gia. Lượng phần thưởng của các đợt airdrop thường không cố định về số lượng và chủng loại. Đó có thể là coin/token của dự án hoặc tiền mặt với giá trị từ vài chục đến hàng ngàn đô la. Các đợt airdrop thuần túy không tập trung vào đầu tư vì mục đích chính của nó là quảng cáo. Dự án có cơ hội thu hút người dùng, mang đến nhiều thông tin về dự án và tạo được tiếng vang trong khi người tham gia có cơ hội nhận các token có thể trị giá lên đến hàng ngàn đô. Các dự án thành công hiện nay như Axie Infinity hay The SandBox cũng đã tổ chức nhiều sự kiện airdrop như thế vào những ngày đầu. Chắc hẳn những người nhận được AXS hay SAND qua các lần airdrop đó đang vô cùng hài lòng với phần thưởng may mắn này mặc dù khi nhận được chúng chỉ là những token vô danh.

Phân loại airdrop

ICO Airdrop

ICO Airdrop là hình thức airdrop phổ biến nhất trên thị trường được hỗ trợ bởi các kênh thông tin tổng hợp. Dự án mới sẽ tổ chức các đợt airdrop trước khi mở bán chính thức và đây là phần thưởng cho những thành viên quảng bá dự án thông qua nhiều hoạt động trên mạng xã hội.

Airdrop từ sàn

Các sàn giao dịch mới, đã có hoặc chưa có coin/token, tổ chức airdrop để tăng độ phủ thông tin, phần thưởng có nhiều chủng loại khác nhau. Người chơi đăng ký thông tin và chờ đợi để nhận kết quả.

Airdrop do phân tách, cải tiến đồng coin

Các dự án trải qua thời kỳ phát triển nhất định vướng phải rắc rối khiến chúng tách thành hai hay nhiều phần khác nhau. Coin/token mới có thể giữ nguyên hoặc được cải tiến thêm và dự án mở các đợt airdrop để thông báo cũng như thu hút cộng đồng người dùng cũ đến với dự án mới. 

Loại hình airdrop này dễ theo dõi và quyết định hơn vì dự án đã có thời gian hoạt động nhất định, nhiều thông tin để đánh giá hơn.

Các hình thức airdrop thông dụng 

Hold/Stake 

Các dự án đều phát hành coin/token chính thức được gọi là native token hoặc của nền tảng chính mà dự án đang được phát triển. Với dạng airdrop này, người dùng cần phải hold một lượng coin/token nhất định để đạt yêu cầu của chương trình airdrop. Với hình thức này, người dùng chỉ cần sở hữu coin/token và stake cho dự án là có thể tranh suất nhận airdrop hấp dẫn.

Hold/Stake là cách thức airdrop mang lại nhiều lợi ích như biến động giá tích cực, tăng độ bảo mật, tăng lượng người dùng trung thành, tăng tính thanh khoản,…

Tham gia làm nhiệm vụ

Một số airdrop của các dự án yêu cầu người chơi phải thực hiện các hoạt động đơn giản để nhận thưởng như:

 • Trả lời câu hỏi điển hình là Coinmarketcap yêu cầu người chơi phải đọc các tài liệu về dự án và trả lời bộ câu hỏi để nhận thưởng. Hình thức này rất đơn giản vì các dự án thường hướng dẫn rất chi tiết về cách tham gia và đáp án có sẵn.
 • Đăng ký tài khoản: người dùng tiến hành đăng ký tài khoản của dự án, xác minh thông tin và nhận thưởng trực tiếp về tài khoản. Một số dự án như các sàn giao dịch yêu cầu người chơi thực hiện ít nhất một giao dịch mới hợp lệ, có thể có hoặc không có hạn mức.

 • Tham gia cuộc thi: dự án sẽ tổ chức các cuộc thi theo chủ đề và kêu gọi mọi người tham gia. Dạng airdrop này tương tự như một cuộc đua và phần thưởng dành cho những người tham gia tích cực nhất.
 • Cung cấp thông tin dưới dạng điền form: đây là cách đơn giản và phổ biến nhất được rất nhiều dự án sử dụng và số lượng người tham gia cũng rất lớn vì đơn giản và tiện lợi. Người chơi chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của dự án và gửi form rồi theo dõi kết quả. Cách airdrop này giúp dự án đánh giá sơ bộ độ phổ biến cũng như mức độ quan tâm của cộng đồng. 

Retroactive

Retroactive là hình thức dự án airdrop mới chỉ xuất hiện từ khi Uniswap thực hiện các đợt airdrop UNI cho người dùng và tạo được hiệu ứng vô cùng tốt. Từ sau đợt airdrop trị giá hơn 1.000 đô la của  Uniswap , hàng loạt các dự án đi sau tổ chức retroactive để thu hút người dùng mới và giữ chân người dùng cũ.

Retroactive sẽ thực hiện phân phối token cho những người đã ủng hộ và góp phần cải thiện cũng như sửa lỗi cho dự án. Các token này chủ yếu có chức năng quản trị và người dùng trung thành của dự án sẽ nhận như sự ghi nhận công sức đóng góp và phát huy hơn nữa. Hiện nay, retroactive cũng đã mở rộng hơn cho nhiều đối tượng và người dùng mới tham gia có thể nhận token của dự án để tích lũy hoặc giao dịch.

Ưu điểm và nhược điểm của airdrop

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của airdrop là mở cho tất cả mọi người. Người chơi dễ dàng tham gia chỉ với một vài bước chuẩn bị đơn giản. Yêu cầu của các dự án đối với người tham gia airdrop cũng thấp hơn về lượng tài sản đang hold và thông tin tài khoản. Tuy có nhiều dạng airdrop khác nhau nhưng nhìn chung đều xoay quanh một vài thao tác đơn giản như đăng bài về dự án trên các diễn đàn mạng xã hội, kết nối với một thành viên cụ thể của dự án, đặt câu hỏi, sửa lỗi hay đóng góp ý kiến cho dự án.

Tiếp theo, airdrop đa phần là cơ hội nhận coin/token hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Nếu như bắt đầu đầu tư vào một dự án nhất định, người chơi đối mặt với nguy cơ mất một phần, thậm chí toàn bộ số tiền đầu tư nhưng với airdrop, người chơi có thể nhận chúng miễn phí và sinh lời khi chúng tăng giá. Trừ một vài trường hợp người dùng cần dự trù chi phí khi thực hiện các yêu cầu có phát sinh phí trên các nền tảng. Nhìn chung, tham gia airdrop mang lại cơ hội đầu tư nhiều phần thắng cho người chơi.

Cuối cùng, airdrop tiền điện tử có thể là một cách để củng cố danh mục đầu tư và trợ giúp người chơi bắt đầu hành trình đầu tư của mình. 

Nhược điểm

Bên cạnh phần thưởng là tiền mặt thì đa phần người tham gia airdrop nhắm đến lượng coin/token của dự án với mong muốn tích lũy tăng giá trị về sau. Nhưng lượng airdrop quá nhỏ so với nhu cầu của người tham gia nên tỉ lệ cạnh tranh rất gay gắt và chủ yếu dựa vào may mắn để được chọn. Người chơi có thể bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để tham gia airdrop của nhiều dự án nhưng kết quả không khả quan.

Airdrop là mảnh đất màu mỡ cho người chơi đam mê nhưng cũng mở ra cơ hội cho kẻ xấu tiến hành vụ lừa đảo khủng khiếp. Các trò gian lận tiền điện tử liên quan đến việc gửi một lượng nhỏ Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác đến những người nhận không nghi ngờ thường được biết đến là dusting scam. Người dùng phải luôn cảnh giác về các khoản tiền lạ gửi vào ví tiền điện tử của họ. Một hình thức khác là các dự án “ma” tích cực tạo danh tiếng nhưng sau đó biến mất hoàn toàn và coin/token của họ trở nên vô giá trị. Người dùng mới tham gia các dự án airdrop cũng phải đề phòng với các đối tượng mạo danh yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân. Nếu thực hiện theo yêu cầu có thể khiến người dùng mất toàn bộ tài sản trong ví hoặc mất thông tin cá nhân.

Khi đăng ký tham gia airdrop của bất kỳ dự án nào, hãy chú ý các hoạt động, yêu cầu bất thường sau:

 • Ngay lập tức pre-mined coin/token cho chính mình và bạn bè 
 • Giao dịch coin/token đã khai thác trước với nhau để bơm giá
 • Thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ bằng cách “give away” một số coin/token
 • Thuyết phục bán lẻ, bán phá giá coin/token cho bạn.

Cách tham gia airdrop hữu hiệu nhất

Tuy có nhiều hình thức khác nhau nhưng cách tham gia airdrop đa phần rất đơn giản. 

Tìm kiếm thông tin

Thông tin luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong đầu tư ở bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là tiền điện tử. Tìm hiểu thông tin không chỉ giúp người dùng đánh giá đâu là dự án tiềm năng và phát hiện sớm các dấu hiệu scam. Một số cách tìm kiếm thông tin hữu ích mà người dùng cần biết là:

 • Thường xuyên thực hiện tìm kiếm thông tin trên các mạng xã hội để tìm kiếm cơ hội airdrop của các dự án
 • Theo dõi các nhà tổng hợp airdrop và đăng ký airdrop độc quyền của họ
 • Đăng ký các nền tảng mới để tận dụng mọi airdrop tiêu chuẩn mà họ cung cấp
 • Theo dõi các dự án đang triển khai để chuẩn bị cho các đợt airdrop tiền thưởng

Bước tìm kiếm thông tin này cũng rất hữu ích cho dự án yêu cầu làm nhiệm vụ vì sau khi tìm hiểu về dự án muốn tham gia, người chơi có thêm thông tin về chủ đề, thông tin và yêu cầu để thực hiện nhiệm vụ một cách dễ dàng và chính xác hơn. Một số trang tin có thông tin về airdrop được cập nhật thường xuyên như Airdrops.io, Coinmarketcap, Coinairdrops, ICOdrops,

Tài khoản cần thiết

Tùy thuộc vào yêu cầu của dự án mà người chơi phải thực hiện các tác vụ trên nhiều nền tảng khác nhau chẳng hạn như like, share, follow, đăng bài viết, tweet,… Nhưng nhìn chung, người tham gia airdrop nên chuẩn bị sẵn các tài khoản sau:

 • Facebook (càng nhiều bạn bè càng tốt)
 • Twitter (có lượng người theo dõi nhất định)
 • Instagram
 • Telegram
 • Linkedln
 • Discord

Các tài khoản cần thiết để cập nhật thông tin và theo dõi sự án cũng như tham gia với cộng đồng như: Medium, Reddit, Github. Quan trọng nhất là ví lưu trữ ưu tín, tương thích với chuẩn token (thường là ERC-20) như Myetherwallet,  Coinbase, MetaMask, TrustWallet… hoặc theo yêu cầu đặc biệt của dự án.

Nhận và rút thưởng

Sau khi đăng ký và thực hiện theo yêu cầu, người chơi chỉ cần chờ đợi kết quả và nhận thưởng. Quá trình này sẽ tương đối kéo dài do dự án sau khi công bố người chiến thắng sẽ cần thêm một khoảng thời gian trả thưởng trong một hoặc vài tháng. Người dùng có thể truy cập các trang tra cứu thông tin để theo dõi biến động coin/token trong ví như Etherscan.

Sau khi xác nhận đã nhận được phần thưởng, người dùng có thể rút thông qua ứng dụng ví như MyEtherWallet hoặc bất kỳ tài khoản ví nào đã đăng ký khi tham gia.

Hướng dẫn tham gia một số airdrop đơn giản

Vừa học vừa kiếm tiền với Coinmarketcap

‍Coinmarketcap Learn & Earn là một chương trình giáo dục cung cấp kiến thức cho người dùng về tiền điện tử và các dự án tiềm năng mới trong thị trường để đổi lấy phần thưởng là token/coin của dự án. ‍Coinmarketcap đang khởi chạy chiến dịch Learn & Earn với nhiều dự án mới. Bạn có thể tham gia hoàn toàn miễn phí và có thể kiếm được một khoảng không nhỏ nếu chăm chỉ và chịu khó học hỏi. Người dùng Coinmarketcap Learn & Earn có thể tìm hiểu tất cả về các dự án với một loạt các bài học ngắn dưới dạng video và bài viết. Sau khi nắm rõ toàn bộ thông tin, bạn hãy tham gia phần trả lời câu hỏi để có cơ hội nhận phần thưởng của dự án. 

Để tham gia Learn & Earn, bạn chỉ cần thực hiện một số bước sau:

 • Đăng ký tài khoản Coinmarketcap tại đây
 • Trong tab Learn chọn mục Earn
 • Chọn dự án muốn tham gia click Earn. (Chú ý: chọn các dự án có mục Earn để làm quiz mới nhận được airdrop. Nếu chỉ có mục Learn thì chương trình airdrop đã kết thúc, chỉ có thể tìm hiểu thông tin về dự án thôi.)

 • Các dự án sẽ chia thành nhiều bài học khác nhau, cứ làm lần lượt từng bài cũng như đọc kỹ hướng dẫn ban đầu.
 • Chọn Take the Quiz! để bắt đầu và trả lời lần lượt các câu hỏi. Cuối cùng click Submit để hoàn thành.

Bạn cần chú ý điền đúng email đăng ký Coinmarketcap và Binance ID để nhận airdrop về đúng ví. Mỗi Binance ID chỉ được làm quiz một lần. 

Đây là hình thức nhận airdrop vô cùng đơn giản và tiện lợi. Bên cạnh cơ hội nhận token của các dự án tiềm năng, bạn còn hiểu thêm về dự án giúp cho những quyết định đầu tư sau này. Sau khi hoàn thành bài quiz chỉ cần chờ đợi kết quả nhận được công bố mà thôi. Learn & Earn của Coinmarketcap thường xuyên cập nhật các dự án mới nên hãy theo dõi để chớp lấy cơ hội nhé!

Điền form tham gia nhận airdrop 

Đây là hình thức airdrop tương đối nhàn, phù hợp với người không có nhiều thời gian. Bạn có thể tập hợp thông tin của nhiều dự án đang có chương trình airdrop và tham gia cùng lúc. Với hình thức này, bạn chỉ cần truy cập form có sẵn của các dự án và điền thông tin để có cơ hội nhận phần thưởng. Tuy nhiên, tùy thuộc dự án có thể đính kèm với làm nhiệm vụ để nhận airdrop nhưng nhìn chung đều khá đơn giản.

Sollet Games Airdrop (cho BSC holder) tại đây

Làm nhiệm vụ nhận airdrop

Các dự án tổ chức airdrop với một số yêu cầu đơn giản nhằm thu hút người tham gia và phổ biến thông tin đến cộng đồng một cách rộng rãi hơn. Các yêu cầu đều tương đối đơn giản như follow các kênh truyền thông chính thức hay đội ngũ phát triển của dự án, tham gia cộng đồng trên các nền tảng như Telegram, Discord… retweet theo mẫu yêu cầu và tag thêm bạn bè…

Chính vì thế, để tham gia dạng airdrop này, bạn cần chuẩn bị các tài khoản mạng xã hội phổ biến và có càng nhiều kết nối bạn bè càng tốt. Tuy khá tốn thời gian để thực hiện nhưng các yêu cầu này đều rất dễ và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần chịu khó, bạn có thể nhận được airdrop với phần thưởng hấp dẫn.

Hướng dẫn làm nhiệm vụ nhận airdrop trị giá 50.000 đô la với Wolf Safe Poor People trên Coinmarketcap

 • Truy cập Coinmarketcap tại đây
 • Trong tab Calendars chọn phần Free Airdrop

 • Trong danh sách các dự án đang tổ chức trên Coinmarketcap, chọn dự án bạn muốn tham gia

 • Tìm hiểu dự án và đọc thông tin về thời gian bắt đầu – kết thúc, phần thưởng, cách trả thưởng và các yêu cầu khác.
 • Đọc phần yêu cầu của dự án để thực hiện đúng. 

Đối với Wolf Safe Poor People, để nhận airdrop lần này, bạn cần:

Thực hiện toàn bộ các yêu cầu đã đưa ra và điền thông tin của bạn để chờ nhận thưởng.

Tham gia AMA của các dự án 

AMA (ask-me-anything) là một dạng giao lưu rất phổ biến trong cộng đồng internet nước ngoài, đặc biệt là Reddit. Trong các buổi AMA, mọi người có thể hỏi nhân vật chính bất kỳ điều gì về họ và nhận được câu trả lời từ họ. Trong thế giới tiền điện tử, các buổi AMA như thế được tổ chức để cộng đồng hiểu hơn về dự án thông qua việc đặt câu hỏi cho team phát triển. 

Có 2 hình thức nhận airdrop chính trong các buổi AMA là đặt câu hỏi trước thông qua form chính thức và câu hỏi trực tiếp tại buổi giao lưu. Những câu hỏi được chọn sẽ nhận được phần thưởng, thông thường là tiền mặt, từ vài chục cho đến vài trăm đô la.

Với hình thức này, bạn cần thường xuyên theo dõi thông tin từ dự án cũng như các trang đưa tin để nắm thời gian diễn ra AMA và tham gia đúng giờ. Hãy nhớ nghiên cứu thông tin dự án để đặt ra câu hỏi hay cho team nhé!

Hold/Stake để nhận airdrop

Hold/Stake token để nhận airdrop là một dạng airdrop tương đối phức tạp hơn. Người dùng cần có tài sản tiền điện tử nhất định và hold/stake theo yêu cầu của dự án để nhận thưởng. Hình thức này có khả năng nhận được airdrop nhiều nhất và phần thưởng lớn nhất so với các dạng còn lại. Người dùng nên chọn các đơn vị tổ chức uy tín cũng như dự án có tiềm năng để tham gia để giảm thiểu rủi ro. 

Hãy tham khảo qua chương trình Sologenic (SOLO) airdrop cho XRP (XRP) holders được Binance tổ chức:

Lượng SOLO được airdrop cho người dùng đủ điều kiện sẽ được xác định theo công thức dưới đây: Số tiền nhận được = Số lượng XRP sở hữu tại thời điểm chụp nhanh / Tổng số XRP được Binance nắm giữ tại thời điểm chụp nhanh * Tổng số SOLO mà Binance nhận được trong đợt airdrop

Xin lưu ý:

 • Ảnh chụp nhanh bao gồm số dư XRP trong ví Spot, tài khoản Ký quỹ và Tiết kiệm cũng như ví Coin-Margined Futures nhưng loại trừ những số dư trong ví USDT-Margined Futures. Các khoản thanh toán lãi suất XRP chưa phân phối sẽ không được tính.
 • XRP được vay từ Ký quỹ hoặc Khoản vay tiền điện tử hoặc XRP được chuyển đến ví Spot từ các tài khoản này không đủ điều kiện cho đợt airdrop.
 • Số dư XRP dưới 10 XRP (bao gồm cả những số dư trong lệnh giao dịch) sẽ không đủ điều kiện cho airdrop.
 • Binance sẽ phân phối mã thông báo SOLO sau khi dự án hoàn thành việc phân phối mã thông báo SOLO cho chủ sở hữu XRP. Chúng tôi sẽ đăng một thông báo tiếp theo khi việc phân phối hoàn tất.

Xem thêm thông tin airdrop trên Binance tại đây

Hãy tham khảo qua chương trình cung cấp thanh khoản BASED nhận airdrop trên BasedSwap với hướng dẫn chi tiết tại đây 

Hoặc xem hướng dẫn chi tiết tham gia airdrop Shade Protocol bằng cách Staking Secret $SCRT

Kết

Airdrop là một hoạt động quảng cáo thường được thực hiện bởi các công ty khởi nghiệp dựa trên blockchain để giúp khởi động một dự án. Mục đích của nó là truyền bá nhận thức về dự án và thu hút nhiều người giao dịch hơn khi chính thức niêm yết trên một sàn giao dịch dưới dạng ICO. Airdrops được một số người coi là hình thức thanh toán cổ tức bằng cách nắm giữ tài sản kỹ thuật số. Trong nhiều trường hợp, airdrop có chức năng như khoản phí bảo hiểm bổ sung được trả cho chủ sở hữu coin/token của dự án.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Nếu bạn chưa có tài khoản sàn giao dịch Crypto : Đăng ký Binance | Đăng ký Huobi